Cổng đá đẹp – Tổng hợp các mẫu cổng đá tự nhiên thiết kế năm 2024

Cổng đá đẹp – Tổng hợp các mẫu cổng đá tự nhiên thiết kế năm 2024 là những mẫu cổng đá được đá Tài Tuệ chúng tôi thiết kế chế tác và lắp đặt. Những mẫu cổng đá tự nhiên này được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên, hoa văn được chạm trực tiếp trên chất liệu đá. Kết cấu với nhau bằng các mộng đá và rãnh, tạo nên một kiến trúc Bền – Chắc – Đẹp.

Cổng đá đẹp - Các mẫu cổng tam quan, cổng nhà, cổng làng đẹp
Cổng đá đẹp – Tổng hợp các mẫu cổng đá tự nhiên thiết kế năm 2024

Cổng đá đẹp xuất hiện trong rất nhiều kiến trúc xây dựng như cổng nhà biệt thự, nhà riêng rồi đến cả các công trình tâm linh như cổng đá nhà thờ, cổng đá đình chùacổng đá nghĩa trang, cổng đá khu lăng mộ.

Có thể nói cổng đá là một hạng mục trong các công trình đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, nhà thờ, cổng làng, từ đường, nhà ở… từ xa xưa và cho tới ngày nay, tầm quan trọng của cổng công trình đẹp cũng không có gì thay đổi.

Cổng đá hiện nay có đa dạng mẫu mã, thiết kế, và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Cổng đá ở thời điểm hiện tại là loại cổng được ưa chuộng và được sử dụng nhiều bởi những ưu điểm nổi trội của nó. Cổng đá có nhiều loại như cổng bằng đá xanh, đá trắng, đá vàng, đá xanh rêu,…

Cổng đá tự nhiên được làm ở nhiều công trình khác nhau ùy theo mục đích sử dụng và nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn loại cổng đá cũng như chất liệu làm cổng. Dưới đây Đá mỹ nghệ Tài Tuệ xin gửi tới các bạn một số mẫu cổng đá đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Các mẫu cổng đá đẹp trong kiến trúc xây dựng cổng

Các mẫu cổng đá đẹp trong kiến trúc xây dựng cổng bằng đá đẹp chế tác tại đá Tài Tuệ. Trong một kiến trúc xây dựng thì cổng vào được xem là hạng mục quan trọng nhất và không thể thiếu được. Đây có thể được coi là bộ mặt của cả công trình, chính vì vậy mà cổng đá thường được lựa chọn tỉ mỉ về mẫu mã, kích thước và chất liệu.

cổng tam quan bằng đá
Các mẫu cổng đá đẹp trong kiến trúc xây dựng cổng

Cơ sở chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng hình ảnh mẫu cổng đá đẹp, được làm từ chất liệu đá tự nhiên, chạm khắc hoa văn tinh xảo bởi các nghệ nhân chế tác đá có tay nghề cao tại Làng đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Các mẫu cổng đá do chúng tôi chế tác không chỉ đảm bảo về mẫu mã mà kích thước cũng được tính sao cho chuẩn phong thủy. Bảo đảm các yếu tố chất lượng, mẫu mã, phong thủy, giá thành.

Đặc điểm nổi bật của cổng đá tự nhiên

Cổng được làm từ đá có độ bền cao

Cổng đá hiện nay đều được làm từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối chất lượng cao. Đá được khai thác tại các mỏ đá tự nhiên ở Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình, Đà Nẵng,… có độ bền cao, màu sắc đa dạng và giúp nghệ nhân dễ dàng trong việc chế tác.

Cổng được làm từ đá có độ bền cao
Cổng được làm từ đá có độ bền cao

Các loại đá thường được sử dụng làm cổng tam quan là đá xanh, đá xanh rêu, đá trắng, đá xám, đá vàng. Đây cũng là các phiến đá có gam màu hài hòa về phong thủy, mang đến một không gian cổ kính, huyền bí.

Hoa văn chạm khắc tinh xảo, sắc nét

Cổng bằng đá tự nhiên được chạm khắc hoa văn tinh xảo, đa dạng và mang đậm nét văn hoá tâm linh. Hoa văn họa tiết điêu khắc, trạm trổ trên cổng đá tự nhiên là một điểm nhấn đặc biệt, giúp tổng thể công trình độc đáo, mang đậm nét đẹp riêng biệt. Một số hoa văn thường được nghệ nhân sử dụng điêu khắc như: rồng, phượng, hoa sen, bộ tứ linh, tứ quý, cảnh bồng lai,…

Hoa văn chạm khắc trên cổng đá tinh xảo sắc nét
Hoa văn chạm khắc trên cổng đá tinh xảo sắc nét

Đối với nhà riêng, các mẫu cổng thường được khắc thêm cành tre, lá trúc. Còn đối với đạo Thiên chúa, cổng đá thường được chạm trổ họa tiết đặc trưng của đạo công giáo như: thêm dây nho, cành ô liu, cây thánh giá,…. Ngoài các họa tiết hoa văn, các mẫu cổng đình làng cũng thường được trang trí những bài thơ, câu đối và văn tự bằng tiếng Hán. Hoa văn trên cổng đá rất đa dạng và mỗi họa tiết trên đó đều có ý nghĩa cao đẹp của riêng mình.

Vai trò của cổng đá với các công trình xây dựng

Cổng được chế tác bởi các nghệ nhân chế tác đá tại làng nghề đá truyền thống Ninh Vân Ninh Bình và được làm từ chất liệu đá khối tự nhiên, thông thường, loại đá xanh tự nhiên được sử dụng để làm cổng nhà phổ biến hơn cả. Dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân chế tác nghệ thuật mà các mẫu cổng đã trở nên hoàn thiện và tinh tế hơn cả.

Vai trò của cổng đá với các công trình xây dựng
Vai trò của cổng đá với các công trình xây dựng

Cổng bằng đá cùng với hệ thống hàng rào đá đóng vai trò khoanh vùng, che chắn và bảo vệ toàn bộ khu công trình tâm linh như nhà thờ, đình chùa, lăng mộ đá, nhà thờ họ… Điều này sẽ giúp bạn quy hoạch gọn gàng lại toàn bộ không gian của công trình tạo nên sự thống nhất, gọn gàng đúng theo với thiết kế chung của công trình.

Cổng đá mang ý nghĩa là sự canh gác nghiêm ngặt, có ý nghĩa phong thủy quan trọng trong các công trình tâm linh. Theo những quan niệm dân gian truyền thống, các mẫu cổng bằng đá bền bỉ, chắc khỏe sẽ giúp ngăn chặn được những tà khí từ bên ngoài xâm nhập, bảo vệ sự linh thiêng, sinh khí trong các công trình tâm linh một cách vẹn tròn.

Cổng đá đóng vai trò thẩm mỹ rất tốt. Như đã biết, cổng là một trong những thành phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho khu tâm linh ( nhà thờ họ, khu lăng mộ…). Đặc biệt, khi đây là những công trình bằng đá tự nhiên, có tính thẩm mỹ rất cao và được trang trí bằng những họa tiết hoa văn đầy tính nghệ thuật. Các mẫu cổng bằng đá được trang trí bằng những hình họa khác nhau, các chi tiết khác nhau… tạo nên sức hấp dẫn cho tổng thể công trình.

Xác định vị trí xây dựng cổng đá tự nhiên theo phong thủy

Xây dựng cổng đá tự nhiên cũng cần chú trọng đến yếu tố phong thủy, đặc biệt là vị trí và hướng đặt cổng đá sao cho vừa phù hợp với hướng công trình và tránh những chuyện tai ương phiền phức liên quan đến vấn đề tâm linh.

Vị trí xây dựng cổng đá tự nhiên phải hợp với phong thủy của toàn thể khuôn viên xây dựng
Vị trí xây dựng cổng đá tự nhiên phải hợp với phong thủy của toàn thể khuôn viên xây dựng

Một điều khách hàng cần đặc biệt chú ý khi lắp đặt cổng đá chính là không di dời cổng, hay thay đổi vị trí lắp đặt khi đã được xác định và xây dựng từ trước. Đây là điều tối kỵ mà các gia chủ không nên phạm phải, do đó khách hàng trước khi lắp đặt cổng đá cần xem kỹ trước hướng, vị trí đặt cổng cho chuẩn để tránh những điều nuối tiếc.

Vị trí xây dựng cổng đá đẹp tự nhiên cho các công trình tâm linh hay nhà ở chủ sở hữu cũng cần phải lưu ý chọn những địa điểm cao ráo, thoáng mát tránh vùng trũng hay đầm lầy, nơi có địa hình phức tạp, âm u bởi không hợp phong thủy. Và hướng cổng không được xây theo thẳng trực tiếp của hướng đường đi từ ngoài vào chính diện với cửa chính của nhà, điều này thường rất đại kỵ trong văn hóa xây dựng của người dân Việt Nam. Nếu xây dựng cổng theo hướng như vậy dễ dẫn tới gia đình li tán, con cái gặp nhiều xui rủi, làm ăn không được khấm khá.

Cấu tạo kiến trúc của mẫu cổng đá đẹp hiện nay

Như chia sẻ ở trên, mẫu cổng bằng đá được thiết kế bởi rất nhiều kiểu khác nhau và mỗi loại kiến trúc đều mang những đặc điểm riêng tạo nên vẻ đẹp độc lạ, cổ kính của từng sản phẩm. Cụ thể các kiến trúc cổng đá tự nhiên bao gồm: Cổng đá tam quan, cổng đá tứ trụ, trụ biểu, cổng đá có gác mái và cổng dạng một lối đi.

Cấu tạo kiến trúc của mẫu cổng đá đẹp hiện nay
Cấu tạo kiến trúc của mẫu cổng đá đẹp hiện nay

Cấu tạo của mẫu cổng tam quan

Nói đến cổng đá tam quan thì mọi người đều biết kiểu thiết kế cổng tam quan đá không còn quá lạ lẫm đối với người dân đất Việt hiện nay. Mẫu cổng tam quan đá có nghĩa là ba cửa được thiết kế với 3 lối đi gồm 1 lối chính và 2 lối phụ. Lối đi chính ở giữa của cổng đá có khoảng cách rộng và cao hơn so với hai cổng phụ nhỏ ở hai bên. Theo góc nhìn Phật Giáo, thì cổng đá tam quan mang nhiều ý nghĩa độc đáo, nó đại diện cho sự thoát tục, bản tính của con người khi bước qua cánh cổng này.

Kiến trúc của mẫu cổng đá tam quan
Kiến trúc của mẫu cổng đá tam quan

Cổng tam quan mang ý nghĩa đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” và “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

Đặc biệt, kiến trúc cổng tam quan còn được xây dựng với hình tượng ngày càng mới mẻ hiện nay như: Cổng tam quan đá dạng tứ trụ bằng đá hay cổng tam quan có gác mái cổ kính. Mỗi kiểu dáng cổng này là một phong cách đặc trưng văn hóa khác nhau tạo nên sự hài hòa, thẩm mỹ cho toàn hạng mục công trình.

Giữa các lối đi của cổng Tam Quan đá được chia cách bởi các cây cột hoặc vách ngăn. Hai vách phía trên lối đi hay bộ phận nối hai cột gọi là trán cửa. Trên trán cửa thường được ghi tên công trình như tên đình, chùa hoặc cũng có khi ghi tên riêng của cửa.

Cổng tam quan thường có 2 kiểu kiến trúc với những đặc điểm riêng biệt, đó là: loại cổng có gác và loại cổng kiểu tứ trụ.

1 –  Mẫu cổng đá tam quan có gác mái

Mẫu cổng đá có gác mái là kiểu cổng được thiết kế với mái che ở phần đỉnh cổng và cách nhau giữa mái che thứ nhất với phần đầu cột cổng thường được xây dựng thêm phần gác để chủ đầu tư có thể đặt các dụng cụ thờ tự tâm linh như: chuông, trống,…

Cổng tam quan có gác mái ngoài ra còn được biết đến với dạng là mẫu cổng có mái che, có thể có chạm gác hoặc có thể không có chạm gác. Bên cạnh đó phần mái che của loại cổng này có cấu tạo thành nhiều cấp khác nhau như mẫu cổng tam quan 1 mái, 2 mái và thậm chí là 3 mái. Mỗi cấp mái của cổng càng làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ cũng như tính tâm ý của người gây dựng.

Xây dựng cổng tam quan bằng đá có gác mái với ba lối đi thường áp dụng phổ biến cho các kiểu công trình như đình, chùa, nhà thờ hay đền miếu vì kiểu kiến trúc này tôn lên được vẻ trang nghiêm, thanh thoát của nơi thờ tự, tạo cho công trình có phần được đĩnh đạc, cổ kính hơn.

2 – Cổng đá tam quan tứ trụ

Khác với loại có gác cổng đá tứ trụ dạng tam quan có kết cấu đơn giản hơn so với cổng đá gác mái tam quan. Không quá cầu kỳ về mặt kiến trúc nhưng mẫu cổng này vẫn luôn đem lại sự cuốn hút tinh tế và lựa chọn yêu thích của nhiều chủ đầu tư. Cổng được cấu tạo với nhau bằng 4 cột trụ, hai cột chính giữa tạo thành lối đi chính có chiều cao lớn hơn hai cột phụ phía hai bên.

Những cây cột này chia không gian thành ba lối đi, phía trên nối liền các trụ với nhau bằng các thanh xà chạm trổ tinh xảo dùng làm trán cổng. Một số công trình trán cổng được thiết kế thêm phần mái cong tạo nên nét đẹp riêng biệt, mang sắc thái của một dạng kiến trúc tâm linh truyền thống. Đi kèm với đó là những hoa văn cầu kỳ hoặc đơn giản khác tùy thuộc vào yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Kiến trúc của cổng đá một lối đi

Nhắc đến cổng đá một lối đi thì ở kiến trúc cổng này thường áp dụng rất nhiều cho cổng đá nhà riêng, biệt thự hay cổng nhà thờ họ hoặc cổng làng, cổng lăng mộ. Đặc biệt được thế kế một lối đi bởi diện tích hoặc đặc thù cấu tạo của vị trí lắp đặt cổng.

Kiến trúc của cổng đá một lối đi
Kiến trúc của cổng đá một lối đi

Nếu như đối với nhà thờ, cổng làng thì kiểu cổng một lối đi này thường được thiết kế dưới dạng cổ điển, mang hơi hướng của thời xưa. Bởi đây là những sản phẩm kiến trúc mang lại hơi thở và kỷ niệm sâu đậm trong tâm trí con người. Thêm vào đó, các kiểu hoa văn từ câu đối, đến họa tiết đều mang phong cách cổ kính như chữ Hán, chữ Nôm hay kiểu hoa văn tứ linh, tứ quý huyền diệu.

Đó là mẫu cổng đá một lối đi dành cho các công trình tâm linh. Vậy còn đối với cổng đá biệt thự, nhà riêng được thiết kế với một lối đi sẽ có kiểu dáng như nào? Pha trộn một chút cổ điển và hiện đại lại là mẫu thiết kế cổng đá nhà riêng, biệt thự được rất nhiều tay chơi đá mỹ nghệ hiện nay săn đón. Với sự tự nhiên của đá, chạm khắc tỉ mỉ của người thợ, sự chắc chắn bền bỉ đã tạo nên những mẫu cổng đá nhà ở đẹp tuyệt vời mà họ không thể bỏ qua.

Mẫu cổng đá một lối đi cũng có thiết kế mái hoặc không. Với thiết kế mái kiểu cổng này thường có dạng thiết kế một mái hoặc 2 mái cong đẹp tạo nên tính trang nghiêm, sang trọng cho công trình.

Chất liệu đá tự trong chế tác những mẫu cổng đá đẹp hiện nay

Chọn chất liệu đá tự trong chế tác những mẫu cổng đá đẹp hiện nay là một bước không thể qua loa của khách hàng khi đặt làm cổng đá tự nhiên. Mẫu đá được chọn để chế tác nên những kiến trúc cổng đẹp phải có độ bền cao và đặc biệt nhất là có sức bền lớn khi đặt lâu năm ngoài trời. Các loại đá được chọn để làm cổng có khá nhiều loại, quý khách có thể tham khảo lựa chọn như: Đá xanh, đá trắng, đá hoa cương hay đá vàng.

Chất liệu đá tự trong chế tác những mẫu cổng đá đẹp hiện nay
Chất liệu đá tự trong chế tác những mẫu cổng đá đẹp hiện nay

Cổng đá xanh tự nhiên

Đá xanh là mẫu đá được chọn phổ biến nhất trong chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ. Đá xanh có xuất xứ khai thác từ nhiều dãy núi khác nhau đến từ khắp các vùng miền như: Đá xanh Thanh Hóa, đá xanh Ninh Bình hay đá xanh Nghệ An,…

Cổng đá xanh tự nhiên
Cổng đá xanh tự nhiên

Mẫu đá xanh được phân biệt qua 3 loại chính với 3 bản màu xanh khác nhau như: Đá xanh rêu, đá xanh xám và đá xanh đen. Nhìn chung, các mẫu đá này luôn thích hợp cho việc chế tác cổng đá bởi có độ bền rất lớn, chịu nhiệt rất tốt, không thấm nước cũng như không dễ bị nứt vỡ.

Mẫu cổng làm từ đá xanh rêu mang lại vẻ đẹp rất cổ xưa, tạo nên nét đẹp trang trọng linh thiêng nhất. Màu rêu của đá vừa làm tăng giá trị thẩm mỹ cho công trình vừa mang lại những giá trị tâm linh hiếm có.

Mẫu cổng đá xanh rêu
Mẫu cổng đá xanh rêu

Cổng đá xanh đen có màu sắc trầm hơn nhưng cũng đầy linh tính. Vẻ đẹp của đá xanh đen đem lại tạo nên sự cao sang, quyền quý. Đặc biệt, chạm khắc hoa văn trên mẫu đá này càng làm cho công trình trở nên nổi bật và trân quý.

Đá xanh xám khi được chọn chế tác cổng lại có màu sắc sáng, hoa văn chạm trên đá xanh xám vô cùng sắc nét và nổi bật cũng làm hài lòng rất nhiều khách hàng gần xa.

Cổng đá hoa cương

Xét về mẫu cổng làm từ đá hoa cương lại là kiểu cổng có thiết kế đơn giản nhất và thường là ốp đá hoa cương. Đá hoa cương còn được gọi là đá Granite, loại đá này có độ cứng rất cao nên có thể sử dụng thoải mái cho các công trình ngoài trời như xây cổng. Màu sắc của đá hoa cương luôn đa dạng và được pha trộn bởi nhiều màu khác nhau.

Cổng đá hoa cương
Cổng đá hoa cương

Đá hoa cương là loại đá khá hiếm và có giá thành cao. Tại Việt Nam, đá hoa cương được khai thác khá hạn chế và được nhập khẩu phần lớn từ nước ngoài. Chính vì giá cả cao nên gia chủ thưởng lựa chọn ốp cổng đá hoa cương khá nhiều. Và thường thường, cổng đá hoa cương thường được thiết kế dạng trơn không họa tiết bởi loại đá này không phù hợp cho việc chạm khắc. Tuy nhiên, với sự pha trộn màu sắc tự nhiên của nó cũng đã làm nên sự nổi bật đáng kinh ngạc cho những công trình cổng đá đẹp.

Cổng đá trắng

Cổng đá trắng là kiểu cổng được chế tác từ đá trắng tự nhiên. Đá trắng có đặc thù với nền đá trơn bóng nên khi chạm khắc hoa văn hay chữ lên mẫu cổng làm từ loại đá này người ta thường tô thêm sơn màu làm nổi bật hơn cho phần cổng.

Mẫu cổng đá trắng tự nhiên
Mẫu cổng đá trắng tự nhiên

Vẻ đẹp thanh cao, trang trọng của mẫu cổng chế tác từ đá trắng mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình và cũng nâng cao giá trị của công trình, giúp cho nhiều chủ đầu tư ngày càng ưa chuộng hơn.

Cổng đá vàng

Từ những mẫu cổng đá được chế tác từ đá xanh, đá trắng hay đá hoa cương, khi khách hàng nhìn qua mẫu cổng chế tác từ đá vàng sẽ hoàn toàn khác. Màu sắc nổi bật mang dáng vẻ hoàng gia cùng vẻ đẹp cao sang, quyền quý mà mẫu cổng chế tác từ đá vàng đã làm gục ngã nhiều tín đồ săn lùng các công trình sản phẩm đá mỹ nghệ.

Mẫu cổng đá vàng
Mẫu cổng đá vàng

Đá vàng đặc biệt được sử dụng nhiều trong chế tác cổng đá biệt thự, nhà riêng hay nhà thờ họ. Sự hiện đại pha chút cổ điển là điều luôn mới mẻ mà mẫu đá này đã đem lại cho người dùng.

Có đa dạng màu sắc, loại đá khác nhau cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn. Và để được tư vấn chi tiết nhất, mời quý khách liên hệ tới Đá mỹ nghệ Tài Tuệ qua số điện thoại: 0916.16.21.22 (Mr Tuyển).

Những mẫu hoa văn được chạm trên cổng đá tự nhiên

Các mẫu hoa văn hay những họa tiết được chọn chạm nhiều nhất trên cổng đá chính là: Tứ quý, tứ linh, câu đối, rồng, phượng, hoa sen,….Đây là những hoa văn tiêu biểu và được chạm khắc ở hầu hết các sản phẩm đá mỹ nghệ không chỉ riêng cổng đá. Ở mỗi mẫu hoa văn đều là những mẩu chuyện, những ý nghĩa tâm linh, phong thủy khác nhau và đều tạo nên giá trị thẩm mỹ cho toàn công trình.

Hoa văn Tứ quý:

Hoa văn tứ quý còn được gọi là Tứ quý danh hoa loại họa tiết này được chạm trên cổng vô cùng phổ biến. Tứ quý chỉ điểm 4 loại cây cao quý trong tự nhiên là Tùng, Cúc, Trúc, Mai và cũng là ẩn mình của 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Họa tiết này khi được chạm lên cổng đá vừa mang vẻ đẹp tự nhiên, thuần túy và cũng chính là những ước nguyện được gửi gắm của gia chủ về sự sinh sôi, phát triển, đơm hoa, kết trái trong cuộc đời, sự nghiệp.

Mẫu cổng có họa tiết hoa văn tứ quý
Mẫu cổng có họa tiết hoa văn tứ quý

Họa văn Tứ Linh:

Nhắc đến Tứ Linh thì khách hàng chắc hẳn đã quen thuộc với kiểu họa tiết này. Tứ linh chính là hiện thân của 4 vị linh thú (hay thần tượng) oai phong, lẫm liệt cai quản sự bình yên, phồn thịnh của bốn phương trời. Ý nghĩa đem lại khi khắc họa hình ảnh tứ linh trên cổng đá chính là đại diện cho sự bảo vệ tâm linh, thu hút vượng khí tốt.

Trong đó có cặp đôi Rồng – Phượng, đây là cặp đôi linh thú được tái hiện lại bằng sự tưởng tượng và không có thực. Tuy nhiên sức ảnh hưởng của hai loài vật này vô cùng quan trọng và được xem như một vị thần bảo hộ giúp thoát khỏi những tai ương, vận khí xấu.

Câu đối hoặc thơ đối:

In sâu trong phong cách xây dựng cổng đá tại Việt Nam thì không bỏ quan được những cặp câu đối chữ hay đối thơ được chạm trên thân cột cổng. Những câu đối thơ, đối chữ đều là những lời hay, ý đẹp mà thế hệ trước truyền lại muốn con cháu luôn theo dõi, tiếp nối và phát huy hơn nữa.

Những mẫu hoa văn được chạm trên cổng đá tự nhiên
Mẫu hoa văn được chạm trên cổng đá tự nhiên là dạng câu đối

Ứng dụng của cổng đá tự nhiên trong các công trình xây dựng

Mẫu cổng đá tự nhiên đẹp được áp dụng cho rất nhiều các công trình xây dựng tâm linh khác nhau. Như giới thiệu xuyên suốt trong bài viết các công trình lắp đặt cổng đá không chỉ dừng lại ở góc độ tâm linh mà còn là sản phẩm nghệ thuật được ưa chuộng ở nhiều kiểu công trình hiện đại ngày nay. Cụ thể, cổng đá được phân ra làm các kiểu cổng dành riêng cho từng hạng mục như: Cổng làng, cổng đình chùa, cổng nhà thờ, cổng khu lăng hay cổng biệt thự, nhà riêng.

Ứng dụng của cổng đá tự nhiên trong các công trình xây dựng
Ứng dụng của cổng đá tự nhiên trong các công trình xây dựng

Cổng đá nhà riêng biệt thự

Cổng đá nhà riêng biệt thự là những kiểu kiến trúc hiện đại một lối đi. Ở mẫu cổng đá này được những người thợ chế tác tỉ mỉ nhất theo thiết kế của ngôi nha. Mang hơi hướng vừa cổ điển và cách tân theo kiến trúc phương Tây, cổng đá nhà riêng biệt thự đem lại vẻ đẹp cao sang, quyền quý cho không gian biệt thự, nhà vườn của các chủ sở hữu.

Cổng đá nhà riêng biệt thự
Cổng đá nhà riêng biệt thự

Được chế tác tỉ mỉ, khéo léo cổng nhà riêng, biệt thự làm bằng đá vừa đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ cũng như tính phong thủy cho ngôi nhà. Ngoài ra, cổng nhà luôn không thể thiếu, đặc biệt hơn lại được làm bằng đá tự nhiên, giúp bảo vệ cho ngôi nhà được kiên cố, vững chắc, ngăn chặn những suy nghĩ không hay của kẻ xấu.

Cổng đình cổng chùa

Cổng đình, cổng chùa được làm bằng đá là những mẫu cổng được thiết kế theo kiến trúc cổ linh thiêng. Cổng đá đình chùa thường được làm theo mẫu kiến trúc tam quan Phật Giáo rất trang nghiêm và cuốn hút. Với những mẫu cổng tam quan đá đình chùa các kiểu kiến trúc mái hay dạng tứ trụ lại luôn được ưa chuộng.

cổng chùa kiều tứ trụ
Mẫu cổng đình chùa kiều ba lối đi

Phần cổng chùa bằng đá được xây dựng và đặt ngay phía trước chính giữa lối đi của hạng mục này. Hoa văn trên cổng đình chùa bằng đá cũng được chạm khắc rất nhiều mẫu khác nhau từ họa tiết Tứ quý, Tứ linh, các câu đối cho tới hoa sen, hoa văn mây nước độc đáo.

Phần lớn các công trình lắp đặt cổng cho đình chùa đều được sử dụng chất liệu đá tự nhiên bởi chúng có độ bền rất cao, có thể chịu được mọi khắc nghiệt của thời tiết. Bên cạnh đó, đá cũng mang vẻ đẹp cổ kính và tạo thêm điểm nhấn cho công trình thêm linh thiêng, nổi bật hơn.

cổng tam quan chùa bằng đá
Mẫu cổng chùa bằng đá một lối đi
mẫu cổng chùa bằng đá
Mẫu cổng chùa bằng đá tam quan có gác mái để chuông

Cổng nhà thờ họ

Cổng đá nhà thờ họ là một hạng mục cổng đá được ưa chuộng rất nhiều trong công trình xây dựng nhà thờ họ hiện nay. Xây dựng cổng nhà thờ họ bằng đá mang lại nhiều ý nghĩa đối với mỗi dòng tộc. Công trình giúp bảo vệ sự thanh tịnh của nhà thờ, chốn thờ tự cũng là tấm lòng của con cháu dòng họ khi xây dựng nhà thờ thêm khang trang, bền vững hơn.

Cổng đá nhà thờ họ thường được thiết kế theo dạng cổng một lối đi bởi cổng chỉ lắp đặt trong không gian vừa không quá lớn. Cũng có những mẫu cổng nhà thờ đẹp được thiết kế theo dạng tam quan nhưng chiếm phần ít hơn dạng cổng một lối đi. Kiểu xây dựng công trình nhà thờ họ thường là văn hóa phong tục của những người miền Bắc hoặc miền Trung nên cổng đá nhà thờ cũng rất được ưa chuộng ở hai vùng miền này, và miền Nam thì thường ít có phong tục xây dựng nhà thờ họ hơn.

cổng nhà thờ họ bằng đá
Mẫu cổng đá nhà thờ họ ba lối đi đá xanh rêu
cổng tam quan nhà thờ họ
Cổng đá nhà thờ họ kiểu tứ trụ ba lối đi
mẫu cổng đá nhà thờ họ
mẫu cổng đá nhà thờ họ

Cổng khu lăng mộ

Cổng đá khu lăng mộ gia đình nằm trong hạng mục lăng mộ đá thường được xây dựng quây khu gắn liền với lan can đá. Cổng khu lăng mộ đá thường được thiết kế theo dạng cổng tứ trụ hoặc dạng 2 cột trụ đơn giản. Trên cổng thường được khắc họa những mẫu câu đối và những hoa văn bay bổng đi kèm tạo nên sự linh thiêng cho khu mộ phần.

cổng đá khu lăng mộ
cổng đá khu lăng mộ

Xây dựng cổng đá khu lăng mộ có độ bền vĩnh cửu giúp cho công trình lăng mộ của khách hàng luôn được bền vững và bảo vệ trọn vẹn hơn. Cổng khu lăng bằng đá giúp gia chủ có thể xác định được lối đi chings cũng như sự nhận diện, phân cách giữa những khu lăng mộ với nhau.

cổng đá tự trụ khu lăng mộ
cổng đá tự trụ khu lăng mộ
cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp
cổng khu lăng mộ bằng đá đẹp
cổng lăng mộ kiểu tứ trụ
cổng lăng mộ kiểu tứ trụ
cổng tam quan đá khu lăng mộ
cổng tam quan đá khu lăng mộ
cổng tam quan khu lăng mộ
cổng tam quan khu lăng mộ
mẫu cổng tam quan khu lăng mộ đá đẹp
mẫu cổng tam quan khu lăng mộ đá đẹp
mẫu cổng tam quan khu lăng mộ
mẫu cổng tam quan khu lăng mộ

Cổng làng

Cổng làng bằng đá là một hạng mục ngoài trời được lắp đặt nhằm phân biệt ranh giới giữa làng này với làng kia giúp cho bất cứ ai là con cháu, hay thực khách phương xa khi về tới đều nhận ra địa điểm đó thuộc làng, xã nào.

cổng làng bằng đá
cổng làng bằng đá

Cổng làng từ xa xưa còn luôn gắn liền với hình ảnh cây đa, giếng nước là nơi dừng chân của những người dân khi đi làm đồng về. Xây dựng cổng làng chính là nét đẹp truyền thống nhằm hồi niệm, tưởng nhớ về quê hương, lịch sử xưa. Đồng thời nó cũng giúp cho con cháu dù đi làm ăn ở khắp phương xa đều nghĩ về “nơi chôn nhau cắt rốn” của mình.

Thêm vào đó, vì cổng làng là một hạng mục công trình được xây dựng hoàn toàn ngoài trời, phải chịu những mưa nắng thất thường của thời tiết cũng như những tác động ngoại cảnh. Vì thế, lựa chọn đá tự nhiên xây dựng cổng làng vô cùng hợp lý, nó giúp cho cổng chào của làng xóm được bảo vệ vững chắc hơn, cho thấy được sức mạnh đoàn kết và tấm lòng thơm thảo của những người dân thuộc ngôi làng ấy.

Các hoa văn được chạm khắc trên cổng làng đá không thể bỏ qua như những cặp câu đối chữ Hán, họa tiết rồng, phượng; hay tái hiện lại hình ảnh đơn sơ, giản dị của làng xóm. Tất cả những hoa văn, họa tiết được chạm trên cổng làng đều luôn hướng về sự nhớ ơn, những hồi ức kỷ niệm và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

cổng làng đá
cổng làng đá

Giá làm cổng tam quan bằng đá tự nhiên

Giá làm cổng tam quan bằng đá tự nhiên
Giá làm cổng tam quan bằng đá tự nhiên

Giá cổng tam quan bằng đá tự nhiên không cố định và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: kích thước, mẫu mã, chất liệu, hoa văn, địa điểm thi công, vị trí lắp đặt,…

Chính vì những yếu tố mà khách hàng yêu cầu nên chúng tôi không thể báo giá chi tiết từng mẫu cổng ngay tại thời điểm bài viết này. Thay vào đó, chúng tôi sẽ báo giá theo nhu cầu của khách hàng một cách trung thực và chi tiết nhất. Để biết giá chính xác của cổng tam quan bằng đá, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình qua Hotline: 0916162122 để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Địa chỉ làm cổng đá tự nhiên đẹp, uy tín

Đá mỹ nghệ Tài Tuệ với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và tâm huyết với nghệ thuật chế tác các sản phẩm tâm linh bằng đá. Luôn nỗ lực để tạo ra những sản phẩm tâm linh chất lượng nhất cho khách hàng. Dù là bất kì sản phẩm, công trình nào Đá mỹ nghệ Ninh Bình đều có thể thực hiện được theo đúng các nguyên tắc phong thủy và thiết kế đẹp mắt.

Riêng với công trình cổng đá, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho gia chủ những sản phẩm cổng đá đẹp tinh tế, đẹp và bền chắc với thời gian, thể hiện được đức tin của mọi người. Để đặt làm cổng đẹp bằng đá, quý khách vui lòng liên hệ tới Đá mỹ nghệ Ninh Bình qua thông tin phía dưới.

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Tài Tuệ

  • Địa chỉ: Làng đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Hotline:   0916 16 21 22
  • Zalo :       0916 16 21 22
  • Trang web: https://daninhvan.con.vn/  
  • Email: damynghetaitue@gmail.com