33+ Mẫu mộ đá mái vòm đẹp chuẩn phong thuỷ

Mộ đá mái vòm là lựa chọn phổ biến trong xây dựng các lăng mộ ở Việt Nam. Người Việt trọng tình nghĩa nguồn gốc và coi mộ đá là nơi để người đã khuất được an nghỉ và để tổ tiên được thờ cúng. Mộ đá mái vòm có mái hình vòng cung để che chắn, và nó đang được nhiều gia đình ưa chuộng. Điểm đặc trưng của mộ đá mái vòm là mái vòm kiên cố, kiến trúc truyền thống, và không gian linh thiêng, yên bình. Dưới đây là một số mẫu mộ đá mái vòm đẹp và những thông tin về mộ đá mái vòm, mời các bạn tham khảo.

Mẫu mộ đá mái vòm đẹp chuẩn phong thuỷ
Mẫu mộ đá mái vòm đẹp chuẩn phong thuỷ

Mộ đá mái vòm như thế nào? Đặc điểm và cấu tạo

Mộ mái vòm là một loại mộ có mái phổ biến trong xây dựng các lăng mộ đá. Điểm đặc biệt của loại mộ này là mái được thiết kế theo hình vòng cung độc đáo, không giống với các loại mộ mái khác. Mộ đá mái vòm có nét đẹp và cách điệu riêng, tạo sự độc đáo và nổi bật so với các mẫu khác.

Mộ đá mái vòm cấu tạo bao gồm 5 phần chính:

 1. Tầng dưới cùng – Đế mộ: Phần này là nền móng của mộ, cùng với việc nâng đỡ cả mộ, nó còn đóng vai trò tạo tính thẩm mĩ cho mộ đá mái vòm.
 2. Phần thân mộ (bưng mộ): Phần này được chạm khắc hoa văn tinh xảo. Chiều cao của phần thân mộ càng lớn, càng có nhiều lựa chọn mẫu hoa văn phức tạp. Với sử dụng loại đá chất lượng cao, hoa văn sẽ sắc nét và bền bỉ theo thời gian.
 3. Nắp mộ: Phần này được đặt nằm ngang và thiết kế mượt mà để dễ dàng lau chùi.
 4. Phần bài vị: Đây là phần chứa thông tin về người đã khuất, thường ghi trên mặt mộ.
 5. Phần mái (đao): Mái có hình vòng cung, đặt ở trên cùng của mộ, có tác dụng che chắn và bảo vệ lư hương, bài vị, bát hoa và các phần khác trong mộ.

Các mẫu mộ mái vòm đẹp

mộ vòm bằng đá tự nhiên
mộ vòm bằng đá tự nhiên
mộ mái vòm đẹp nhất
mộ mái vòm đẹp nhất
mộ mái vòm đá xanh rêu
mộ mái vòm đá xanh rêu
mộ mái vòm bằng đá tự nhiên
mộ mái vòm bằng đá tự nhiên
mẫu mộ vòm đá tự nhiên
mẫu mộ vòm đá tự nhiên
mẫu mộ vòm bằng đá xanh
mẫu mộ vòm bằng đá xanh
mẫu mộ mái vòm đẹp
mẫu mộ mái vòm đẹp
mẫu mộ mái vòm đá xanh tự nhiên
mẫu mộ mái vòm đá xanh tự nhiên
mẫu mộ mái vòm bằng đá
mẫu mộ mái vòm bằng đá

===>>> Tham khảo thêm các mẫu mộ đá đẹp của Đá mỹ nghệ Tài Tuệ

Loại đá thường được dùng làm mộ mái vòm

Chất liệu chọn lựa là một yếu tố quan trọng khi xây dựng mộ đá mái vòm. Hiện nay, mộ đá mái vòm thường được làm từ hai loại chất liệu chính:

 1. Đá xanh Thanh Hóa: Đây là loại đá sa thạch được khai thác từ tỉnh Thanh Hóa. Đá xanh Thanh Hóa có nhiều biến thể màu sắc như màu rám nắng, xanh lam, gỉ sét, nâu, xám, tùy thuộc vào nơi khai thác. Đây là một chất liệu được đánh giá cao về tính thẩm mỹ và độ bền. Đá này có thể được cắt, khắc, và chế tác một cách dễ dàng mà không gây vỡ.
 2. Đá xanh rêu: Đá xanh rêu có vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc, và thường hài hòa với môi trường thiên nhiên. Loại đá này cũng rất cứng cáp và có khả năng chống chịu thời tiết tốt. Nó cho phép chạm trổ các chi tiết nhỏ mà không lo sợ vỡ hay nứt, làm cho mộ đá mái vòm có vẻ đẹp trường tồn qua thời gian.

Cả hai loại chất liệu này đều được ưa chuộng trong xây dựng mộ mái vòm do tính thẩm mỹ và độ bền của chúng.

Mẫu mộ đá mái vòm
Mẫu mộ đá mái vòm

Ưu điểm của mộ đá mái vòm

Mộ đá mái vòm có nhiều ưu điểm:

 1. Độ bền cao: Mộ đá mái vòm được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối Ninh Bình, nên có độ cứng và bền cao. Chất liệu đá này chịu được tác động của thời tiết, va đập và hao mòn thời gian, làm cho mộ đá này phù hợp cho các công trình tâm linh như mộ đá và lăng mộ đá. Mái đá của mộ đá mái vòm còn giúp bảo vệ khỏi mưa nắng, làm tăng thêm độ bền của mộ.
 2. Tính thẩm mỹ: Mộ đá mái vòm có vẻ bề ngoài tương tự mộ hậu bành và mộ có mái. Mái của mộ có hình vòng cung độc đáo, tạo nên đặc điểm riêng của loại mộ này. Trên mái và xung quanh mộ thường có các hoa văn tinh xảo và cầu kì, tạo nên tính thẩm mỹ cao.
 3. Không tốn diện tích: Mộ đá mái vòm có kích thước không khác biệt quá nhiều so với mẫu mộ hậu bành (mộ không mái), nên chiếm ít diện tích. Do đó, mộ này phù hợp cho các công trình lớn như khu lăng mộ đá hoặc cả những công trình nhỏ hơn như từng mộ đá riêng biệt.

Những loại mộ mái vòm

Mộ đá mái vòm có thiết kế độc đáo và thẩm mỹ, và sau đây là những mẫu sản phẩm đẹp và phổ biến:

 1. Mộ mái vòm có cột: Mẫu mộ này được đánh giá có thiết kế đẹp và độ bền cao. Đế mộ được xây dựng chắc chắn, không bị rạn nứt sau thời gian sử dụng. Phần thân thường cao và được thiết kế tinh xảo, và cột phía trước mộ thường được chạm khắc hoa văn tinh tế. Tất cả các phần của mộ được gắn kết chặt chẽ, tạo nên một kết cấu vững chắc. Phần mái của sản phẩm thường có thiết kế uốn lượn đẹp mắt, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho mộ.
 2. Mộ mái vòm không có cột: Mẫu mộ này không có cột được chạm khắc hoa văn tinh xảo nhưng vẫn mang tính tinh tế và khác biệt. Thường được chọn cho khu lăng mộ của dòng tộc, thiết kế này giúp sắp xếp mộ bên cạnh nhau dễ dàng hơn. Sản phẩm này vẫn đảm bảo mái hình vòng cung đủ rộng để che và bảo vệ lư hương, bài vị một cách tốt.
Mẫu mộ đá mái vòm đẹp
Mẫu mộ đá mái vòm đẹp

Kích thước mộ mái vòm chuẩn phong thuỷ

Mộ đá mái vòm được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, nhưng hầu hết đều tuân theo kích thước chuẩn phong thủy để đảm bảo sự an yên cho người đã khuất và mang lại tài lộc và phước đức cho người sống. Các kích thước phổ biến của mộ mái vòm bao gồm:

 • 41 x 61 cm
 • 69 x 107 cm
 • 81 x 127 cm
 • 89 x 147 cm
 • 89 x 133 cm
 • 107 x 167 cm

Các đơn vị thi công mộ thường sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc và đảm bảo rằng mộ được xây dựng với kích thước phù hợp với phong thủy, mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình và người đã qua đời.

Hoa văn thường được điêu khắc trên mộ mái vòm

Mộ mái vòm không chỉ ấn tượng bởi thiết kế đặc biệt mà còn bởi các hoa văn điêu khắc tinh xảo trên sản phẩm. Các hoa văn này thường được lấy từ nghệ thuật dân gian truyền thống của người Việt và có ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Dưới đây là một số hình ảnh và ý nghĩa của các hoa văn thường xuất hiện trên mộ đá mái vòm:

 1. Hình Rồng: Rồng uốn lượn trên cột đá thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất. Rồng còn mang ý nghĩa phong thủy lớn, biểu tượng cho may mắn, thịnh vượng, sức mạnh, và khả năng hóa giải vận đen.
 2. Tứ quý – Tùng, Cúc, Trúc, Mai: Đây là bốn loại cây tượng trưng cho bốn mùa và phẩm chất của người quân tử. Tùng biểu trưng cho sự anh hùng, can đảm, Cúc mang ý nghĩa trường thọ và phúc lộc, Trúc thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm, còn Mai là biểu tượng của sức sống bất diệt và sự thanh khiết.
 3. Hoa Sen: Là quốc hoa của Việt Nam, hoa sen biểu trưng cho sự thanh cao, thuần khiết, và không bị vấy bẩn. Việc chạm khắc hoa sen trên mộ thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh những phẩm chất cao quý của người đã khuất.

Các hoa văn này không chỉ làm cho mộ đá mái vòm trở nên đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa tôn kính tổ tiên, may mắn, và sự phát triển của con cháu.

mẫu mộ vòm bằng đá
mẫu mộ vòm bằng đá

Địa chỉ thiết kế, chế tác lắp đặt mộ mái vòm uy tín

Đá mỹ nghệ Tài Tuệ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điêu khắc chế tác các sản phẩm, công trình tâm linh bằng đá tại làng đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Công ty Đá mỹ nghệ Tài Tuệ có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ công nhân tay nghề cao được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực điêu khắc đá, cùng các nghệ nhân chế tác đá truyền thống ở làng nghề đá NInh Bình. Hiện nay Đá mỹ nghệ Tài Tuệ cung cấp các sản phẩm, công trình bằng đá tự nhiên như:

 • Điêu khắc đá các sản phẩm tâm linh : Lăng mộ đá, mộ đá, cuốn thư đá, đỉnh hương đá, lư hương đá, đồ thờ đá
 • Điêu khắc đá mỹ nghệ như tranh đá, phù điêu tượng đá, chó đá, Nghê đá,
 • Điêu khắc tượng đá: tượng nghệ thuật, tượng phật, sư tử đá, nghê đá
 • Đá xây dựng như: Chân tảng đá, cổng đá , lan can đá, đá lát…

Đá mỹ nghệ Tài Tuệ là người bạn tin cậy cho tất cả Quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Khi bạn có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Tài Tuệ, đội ngu tư vấn sẽ tư vấn cho các bạn về những mẫu mã cũng như kích thước phù hợp để tạo ra một sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ hoàn hảo nhất.

Sản phẩm của Đá mỹ nghệ Tài Tuệ được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và mẫu mã, hoa văn được chạm khắc tinh xảo, sắc nét và mang đậm nét văn hoá tâm linh. Công ty Đá mỹ nghệ Tài Tuệ luôn đặt chất lượng sản phẩm và uy tín lên hàng đầu nên sẽ là địa chỉ tin cậy cho sự lựa chọn của quý khách hàng. Quý khách cần đặt làm mộ đá mái vòm tại đá mỹ nghệ Tài Tuệ, vui lòng liên hệ qua những thông tin phía dưới:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Tài Tuệ

 • Địa chỉ : Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Email : damynghetaitue@gmail.com
 • Điện thoại: 0916.162.122
 • Website: daninhvan.com.vn