Bàn thờ thiên bằng đá – Mẫu bàn thờ ngoài trời bằng đá đẹp nhất

Bàn thờ thiên bằng đá – Mẫu bàn thờ ngoài trời bằng đá đẹp nhất. Tìm hiểu ý nghĩa, kích thước chuẩn phong thủy, những thông tin xung quanh như giá thành, nơi chế tác, loại đá làm bàn thờ thiên. Tồng hợp những mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp được thiết kế chuẩn phong thuỷ và được chế tác bởi nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Mẫu bàn thờ thiên ngoài trời bằng đá đẹp nhất

Bàn thờ thiên bằng đá
Bàn thờ thiên bằng đá
bàn thờ thiên bằng đá vàng
bàn thờ thiên bằng đá vàng
bàn thờ thiên bằng đá tự nhiên
bàn thờ thiên bằng đá tự nhiên
bàn thờ thiên đẹp nhất
bàn thờ thiên đẹp nhất
bàn thờ thiên đẹp
bàn thờ thiên đẹp
bàn thờ thiên ngoài trời
bàn thờ thiên ngoài trời
mẫu bàn thờ ông thiên đẹp nhất
mẫu bàn thờ ông thiên đẹp nhất
mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
mẫu bàn thờ thiên bằng đá đẹp
mẫu bàn thờ thiên bằng đá
mẫu bàn thờ thiên bằng đá
mẫu bàn thờ thiên đẹp
mẫu bàn thờ thiên đẹp
bàn thờ ngoài trời
bàn thờ ngoài trời

Bàn thờ thiên là gì?

Ở Nam Bộ, hình thức thờ Trời được thể hiện bằng bàn thờ Thiên được đặt trước cửa nhà. Bàn Thiên ở Nam Bộ rất đơn giản. “Trụ cột cao độ 1,5m (bằng đá, gỗ hoặc gạch), trên có bệ thờ vuông, với một lọ cắm nhang, một lọ hoa, ba chung nước lã, có nơi thêm vào một lọ gạo và một lọ muối.

Bàn thờ thiên hay còn có tên gọi khác là cây hương ngoài trời hoặc bàn thờ ngoài trời được đặt lộ thiên trên một chiếc cột bằng đá thay vì đặt trong nhà như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật.

Đây đồng thời cũng được xem là một trong những phong tục thờ cúng tốt đẹp đã được hình thành từ xa xưa và duy trì đến tận ngày hôm nay. “Thiên” theo từ điển Hán Việt nghĩa là trời, “bàn ông Thiên” tức là bàn thờ ông trời. Theo tín ngưỡng dân gian, trời được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, theo thứ tự “Trời – Phật – Thánh – Thần”, nên việc thờ Trời là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà.

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ thiên bằng đá

Bàn thờ thiên ngoài trời hay còn được gọi là cây hương ngoài trời. Đây là bàn thờ lập ra để thờ trời và là để duy trì phong tục truyền thống từ lâu đời của người Việt được sử dụng để thờ thần linh, ông địa, trời đất,…..Theo tín ngưỡng của dân tộc ta thì trời có vị trí quan trọng nhất trong thờ cúng, thứ tự dân ta thờ cúng là “Trời – Phật – Thánh – Thần”. Chính vì thế, theo nguyên tắc này thì việc lập bàn thờ là việc làm quan trọng, cần được thực hiện đầu tiên của mỗi gia đình.

Theo tâm linh, bàn thờ thiên ngoài trời là sự kết nối giữa trời và đất, là nơi thể hiện mối quan hệ giữa cõi âm và cõi dương. Thờ cúng bàn thờ ngoài trời với mong muốn mưa thuận gió hòa, cầu cho những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Hiện nay, bàn thờ ngoài trời thường được làm từ chất liệu đá xanh nguyên khối, được chạm khắc hoa văn họa tiết tinh tế ẩn chứa nhiều ý nghĩa tâm linh, theo phong thủy của mỗi gia đình.

bàn thờ thiên bằng đá xanh rêu
bàn thờ thiên bằng đá xanh rêu

Cách đặt bàn thờ thiên ngoài trời

Gia chủ đặt bàn thờ thiên ngoài trời có thể đặt ở ngoài sân vườn nơi thoáng đãng hoặc ở những nơi chung cư, nhà phố có thể đặt ngay tại ban công hoặc trên tầng thượng nhà mình.

Vị trí đặt bàn thờ thiên thường dựa theo hướng nhà. Đầu tiên là chọn vị trí đặt bàn thờ thiên sau đó mới chọn hướng của bàn thờ ngoài trời.

Vị trí đặt bàn thờ phải lộ thiên, hoặc bán lộ thiên. Ở các đô thị lớn không có vườn có thể đặt bàn thờ thiên tại ban công hoặc trên tầng thượng.

Vị trí đẹp nhất là đặt ở sân vườn, nếu không thì có thể đặt ở tầng trệt hay trên ban công nhà.

Đặt ở nơi sáng sửa sạch sẽ, dễ tiếp cận để thắp hương khấn vái. Tránh đặt ở các góc quá khuất, tránh hướng ra những chỗ thiếu quang đãng.

Hướng đặt bàn thờ thiên không nghiêm ngặt lắm vì tứ phương 8 hướng đều là trời.

Hướng bàn thờ thiên có thể đặt theo hướng hợp với chủ nhà.’ Người nào thuộc nhóm cung mệnh Đông tứ mệnh thì đặt về các hướng về Đông tứ trạch. Và Người nào thuộc nhóm Tây tứ mệnh thì đặt về thuộc các hướng Tây tứ trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt

 • Đông tứ trạch:
  Tốn trạch – hướng Đông nam
  Khảm trạch – hướng Bắc
  Ly trạch – hướng Nam
  Chấn trạch – hướng Đông
 • Tây tứ trạch:
  Càn trạch – hướng Tây bắc
  Đoài trạch – hướng Tây
  Khôn trạch – hướng Tây nam
  Cấn trạch – hướng Đông bắc

Tùy theo hoàn cảnh mỗi nhà mà khi lập bàn thờ đặt ở vị trí sao cho thuận tiện với việc thắp nhang. Các cụ xưa khuyên rằng nên thắp nhang cúng trời đất vào các thời khắc âm dương giao hòa, lúc chạng vạng nhá nhem, nếu theo giờ âm là giờ mão (khoảng 5-7 giờ sáng) và vào giờ dậu (khoảng 5-7 giờ chiều tối). Vì thế gia chủ nên đặt bàn thờ thiên nằm tại vị trí trung tâm, sáng sủa, tại nơi giáp ranh trong – ngoài của ngôi nhà, khu đất (trước sân gần tường rào, trên ban công). Những lúc giỗ chạp như giao thừa thì nếu chọn được vị trí thuận lợi cũng giúp gia chủ dễ dàng cúng bái bày đồ lễ vào ban đêm mà không va vấp.

Cấu tạo của bàn thờ ngoài trời bằng đá

Bàn thờ sẽ được đặt trên một cây cột trụ có chiều cao được thiết kế khoảng 80cm. Cùng với đó, phía sau và hai bên bàn thờ còn có vách ngăn được trang trí bằng những họa tiết ý nghĩa. Phía bên trên bàn thờ sẽ được bài trí bao gồm một bát hương, một lọ hoa và một mâm bồng.

Đồ được sử dụng để trang trí, bày biện bàn thờ, bàn thời ngoài trời không đòi hỏi quá cầu kỳ nhưng luôn phải đảm bảo sự cẩn thận, chăm chút và thành tâm. Thông thường, gia chủ sẽ thắp hương vào ngày rằm, mùng 1, lễ, tết hoặc vào một số ngày đặc biệt khác để cầu mong bình an và may mắn.

Bàn thờ thiên hiện nay được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tạo nên những loại bàn thờ như bàn thờ thiên xi măng, bàn thờ thiên inox và bàn thờ thiên bằng đá. Vì vậy, ứng với từng loại bàn thờ, gia chủ sẽ có cách trang trí khác nhau như: nếu bàn thờ bằng xi măng, gia chủ nên sơn những màu như vàng, đỏ; nếu bàn thờ bằng đá thì gia chủ có thể để nguyên trạng và không cần trang trí gì thêm.

bàn thờ thiên bằng đá đẹp
bàn thờ thiên bằng đá đẹp

Địa chỉ làm bàn thờ thiên bằng đá

Đá mỹ nghệ Tài Tuệ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực điêu khắc chế tác các sản phẩm, công trình tâm linh bằng đá tại làng đá truyền thống Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Công ty Đá mỹ nghệ Tài Tuệ có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ công nhân tay nghề cao được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực điêu khắc đá, cùng các nghệ nhân chế tác đá truyền thống ở làng nghề đá NInh Bình.

Đá mỹ nghệ Tài Tuệ là người bạn tin cậy cho tất cả Quý khách hàng trên mọi miền tổ quốc. Khi bạn có nhu cầu hãy liên hệ trực tiếp tới Đá mỹ nghệ Tài Tuệ, đội ngu tư vấn sẽ tư vấn cho các bạn về những mẫu mã cũng như kích thước phù hợp để tạo ra một sản phẩm điêu khắc đá mỹ nghệ hoàn hảo nhất.

Sản phẩm của Đá mỹ nghệ Tài Tuệ được chế tác hoàn toàn từ đá tự nhiên đa dạng về màu sắc, kiểu dáng và mẫu mã, hoa văn được chạm khắc tinh xảo, sắc nét và mang đậm nét văn hoá tâm linh. Công ty Đá mỹ nghệ Tài Tuệ luôn đặt chất lượng sản phẩm và uy tín lên hàng đầu nên sẽ là địa chỉ tin cậy cho sự lựa chọn của quý khách hàng. Quý khách cần đặt làm bàn thờ thiên bằng đá, vui lòng liên hệ qua những thông tin phía dưới:

Thông tin liên hệ Đá mỹ nghệ Tài Tuệ

 • Địa chỉ : Làng nghề đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Email : damynghetaitue@gmail.com
 • Điện thoại: 0916.162.122
 • Website: daninhvan.com.vn

Cúng bàn thờ thiên ngoài trời

Cúng bàn thờ thiên ngoài trời
Cúng bàn thờ thiên ngoài trời

Chuẩn bị đồ cúng

Lễ vật để dâng lên bàn thời thiên chỉ cần đơn giản, không cầu kỳ, phức tạp nhưng cần xuất phát từ cái tâm của gia chủ. Việc chuẩn bị đồ lễ cẩn thận, chu toàn sẽ giúp các vị thần linh cảm nhận được lòng thành của người làm lễ.

Những loại lễ vật cơ bản để dâng lên bàn thờ thiên như: hương, tiền vàng, 1 đĩa hoa quả tươi, 1 lọ hoa tươi, 1 chai rượu trắng, cau trầu…Ngoài ra, nhiều gia đình cẩn thận còn chuẩn bị thêm đồ lễ mặn như: xôi, thịt, trứng gà luộc…

Bài văn khấn bàn thờ thiên ngoài trời

Xin kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần

Tín chủ chúng con trong nhà là ……… Năm nay……Tuổi 

Hiện nay đang cư ngụ tại địa chỉ……….

Hôm nay được biết là ngày….tháng….năm…

Tín chủ con xin thành tâm sắm chút lễ mọn gồm hương hoa trà quả và đốt nén tâm hương để kính dâng lên trước án thành tâm kính mời Đức Hoàn thiên hậu Thổ cùng với các Chư vị Tôn Thần. 

Tiền chủ thương xót tín chủ mà giáng lâm trước án và chứng giám lòng thành mà thụ hưởng chút lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia được an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, suôn sẻ. Chúng con với lễ bạc tâm thành kính án trước lễ, cúi xin được tiền chủ phù hộ độ trì và che chở. 

Phục duy cẩn cáo!