Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào dịp xây mộ thanh minh lễ tết

Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào dịp xây mộ, thanh minh, lễ tết… đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống quan trọng của dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam luôn tin rằng linh hồn của những người đã khuất sẽ bảo vệ và phù hộ cho con cháu trong gia đình.

Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào các dịp quan trọng
Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào các dịp quan trọng

Tuy nhiên, rất ít ai biết bài khấn và cách khấn đúng cách, bài viết sau đây của Đá mỹ nghệ Tài Tuệ sẽ giới thiệu cho bạn biết 3 bài văn khấn vong linh ngoài mộ chuẩn, hay và chi tiết nhất.

Ý nghĩa của việc làm lễ khấn vong linh ngoài mộ

Việc làm lễ khấn vong linh ngoài mộ vào các dịp quan trọng là một hành động mang nền văn hóa vô cùng quan trọng của người Việt Nam. Đây là một dịp nhằm để tôn kính và tri ân ông bà, tổ tiên của mỗi gia đình.

Hành động dâng lễ vật và thường xuyên chăm sóc mộ phần của tổ tiên không chỉ là cách bày tỏ lòng biết ơn mà còn là hành động mang đậm chất tâm linh.

Các thành viên trong gia đình thường tụ tập và cùng nhau thực hiện các nghi thức, lễ nghi, cũng như dâng lễ vật và đọc văn khấn vong linh ngoài mộ trước ngày giỗ như một cách biểu hiện tri ân và tôn vinh đối với tổ tiên, ông bà.

Lễ vật cần chuẩn bị khi lễ vong linh ngoài mộ

Lễ tạ vong linh, thần linh ngoài mộ, quan thần linh tại nghĩa trang là một nghi thức vô cùng trang trọng và quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Do đó, sự chuẩn bị và sắm sửa lễ vật chính là bước cần thiết để thể hiện lòng thành kính, cũng như chân thành đối với các vị thần linh. Dưới đây là một số lễ vật cơ bản cần có trong lễ tạ vong linh ngoài mộ mà người Việt thường chuẩn bị:

– 2 nến dạng cốc màu đỏ
– 2 gói trà
– 2 bao thuốc lá
– 0,5 lít lít rượu, bia lon, 5 chén chứa rượu
– 1 con gà trống thiến luộc nguyên con và đặt lên một mâm xôi trắng
– 1 mâm trái cây các loại
– 3 quả cau, 3 lá trầu sạch, xếp có cánh dài và đẹp
– 1 bình hoa gồm có 10 bông hoa hồng màu đỏ
– 5 bộ quần áo, mũ và hia loại to có kèm theo kiếm, roi, ngựa và cờ lệnh
– 5 con ngựa, mỗi con ngựa sẽ mang một màu khác nhau
– 1 cây hoa vàng, hoa đỏ

Văn khấn vong linh ngoài mộ

Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào các dịp lễ tết được coi là một trong những nghi lễ tâm linh truyền thống, nơi con người thành tâm cầu nguyện và tưởng nhớ đến linh hồn của những người đã khuất. Dưới đây là bài văn khấn vong linh ngoài mộ chuẩn và chi tiết nhất, mời mọi người tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con Kính lạy Hương linh: ……. (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày: …….

Nhân tiết: …….

Tín chủ chúng con …….

Ngụ tại: …….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của……., chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng,

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh ……. lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc.

Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái.

Con cháu chúng con xin vì chân linh …..….. Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc, cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà.

Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi.

Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn vong linh ngoài mộ tạ mộ mới xây

Trong nền văn hóa của người Việt, văn khấn vong linh ngoài mộ, quan thần linh tại nghĩa trang không đơn giản là những dòng chữ trên giấy, mà còn là những cảm xúc chân thành và tâm huyết của mỗi gia đình trước khi tiến hành lễ tạ mộ. Đọc bài văn khấn vong linh ngoài mộ không chỉ là những lời cầu nguyện cho vong linh, mà còn là cách để con cháu bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy:

– Quan đương xứ thổ địa chính thần

– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

– Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

– Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở nơi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ.

Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài văn khấn vong linh ngoài mộ vào Thanh Minh

Việc tiến hành làm lễ đọc văn khấn vong linh ngoài mộ trong dịp Thanh Minh đã dần trở thành một dịp quan trọng, là khoảng thời gian mà gia đình và người thân có thể tập trung cùng nhau để thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

– Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ chúng con là: (tên người khấn).

Ngụ tại: (địa chỉ của nhà tín chủ).

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, hôm nay muốn sửa sang xây đắp.

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là tổng hợp 3 bài văn khấn vong linh ngoài mộ, quan thần linh tại nghĩa trang chi tiết, chuẩn phong thủy, hay và đầy đủ nhất hiện nay. Hi vọng rằng từ những thông tin này, các bạn sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích, nhiều kiến thức mới mẻ để áp dụng thành công trong việc cúng bái gia tiên tại nhà và tại chùa nhằm mang lại nhiều may mắn, và tốt lành cho gia đình!

Xem Thêm: Văn khấn bà cô ông mãnh tại gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *