Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết

Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết là không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bởi tập tục thờ cúng gia tiên và thần linh thể hiện đạo lý, lối sống tốt đẹp của người dân Việt là luôn hướng về gia đình, về nguồn cội.
Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết
Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết

Ý nghĩa của việc cúng gia tiên và thần linh

Trong tập tục văn hóa của nười dân nước ta thì, những người đã khuất sẽ luôn luôn hiện hữu, không bao giờ bị lãng quên trong ký ức, tâm trí của con cháu. Điều này còn chứng tỏ thêm tình cảm đặc biệt mang trong máu của mỗi người con đất Việt mà hiếm có dân tộc nào trên thế giới, nhất là những nước Âu, Mỹ có được.

Phong tục lâu đời này còn tạo ra những dịp để con cháu, người thân trong gia đình gặp gỡ, sum vầy. Trong những ngày lễ Tết hoặc ngày giỗ của một người thân, những thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau, cùng nhau hoài niệm về những điều tốt đẹp lúc sinh thời của những người được thờ cúng.

Người Việt cảm tưởng như luôn có cha mẹ, ông bà, tổ tiên các vị thần linh ngự trên vùng đất mình sinh sống luôn dõi theo mình, nên mọi hành động cũng phải làm vừa lòng bề trên. Từ đó trành được những việc làm xấu hoặc tạo thói quen tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định điều gì đó vì họ sợ sẽ làm phật ý  thần linh và gia tiên, làm vong linh của tổ tiên phải xấu hổ, mang tội bất hiếu.

Vào những ngày lễ Tết, ngày giỗ, ngày giằm mùng một hay những dịp đặc biệt, ta luôn được nghe thấy những bài khấn tại các ban thờ thần linh và gia tiên. Đây là lời của gia chủ khi cúng bái, hương khói cho các vị thần linh và những người đã khuất.

Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết,… thường là một đoạn văn được soạn sẵn, trình bày đầy đủ tên, tuổi những người cúng, lý do làm lễ và mong muốn, thỉnh cầu của con cháu trong nhà với tổ tiên. Người ta quan niệm rằng bài khấn gia tiên càng chuẩn, càng chân thành thì những ước nguyện, mong muốn sẽ trở thành hiện thực.

Ý nghĩa của việc khấn gia tiên và thần linh

Văn khấn gia tiên và thần linh ngày rằm mùng một ngày giỗ tết,… được coi như công cụ kết nối, là cách giao tiếp giữa hai thế giới âm – dương. Đây là nơi để con cháu mời các vị thần linh cùng các vong linh tổ tiên, ông bà, bố mẹ về ngự trên bàn thờ. Bài khấn còn là cách để những người đang sống báo cáo công việc gia đình sau một khoảng thời gian hoặc bày tỏ những mong muốn, tâm niệm của mình.

Mâm lễ cúng gia tiên thần linh và những lưu ý khi chuẩn bị

Nói đến mâm lễ cúng gia tiên thần linh thì sẽ là tùy tâm của mỗi gia đình. Tùy theo khẩu vị, sở thích và điều kiện mỗi gia đình sẽ có những món ăn khác nhau được dâng lên ông bà tổ tiên, không cần mâm cao cỗ đầy, nhiều món hay ít món không quan trọng bằng lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.Có thể là lễ mặn hoặc có thể là lễ chay nhưng phải chú ý không phạm vào các điều sau:

 • Không nêm nếm thức ăn, hay ăn thử thức ăn dùng để làm cơm cúng gia tiên
 • Mâm cơm cúng gia tiên không chứa những món gỏi sống, đồ sống
 • Không cúng những món ăn liên quan đến cá mè
 • Mâm cơm cúng phải được đặt riêng, bày trên những bát đĩa, đĩa mới, hoặc để dùng riêng, không dùng chung với chén đũa sử dụng thường ngày.
 • Không sử dụng đồ đóng hộp, các món ăn đặt sẵn ngoài nhà hàng để thờ cúng.

Văn khấn gia tiên được sử dụng trong các ngày nào?

Văn khấn gia tiên ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng

 • Văn khấn gia tiên ngày tất niên
 • Văn khấn gia tiên ngày mùng 1 tết
 • Văn khấn gia tiên Tết Đoan Ngọ
 • Văn khấn gia tiên rằm tháng 7
 • Văn khấn gia tiên rằm tháng 8
 • ….
 • Ngoài ra văn khấn không chỉ  được đọc vào các dịp lễ tết hay ngày rằm mùng 1 mà còn có thẻ được các gia chủ đọc vào cá dịp quan trọng như cưới xin hay gia chủ có chuyện gì đó cần làm thì sẽ thắp hương để thông báo với thần linh và gia tiên để xin mọi chuyện được như ý và thuận lợi,…

Bài văn khấn gia tiên và thần linh

Trong bài viết này Đá Mỹ Nghệ Tài Tuệ xin chia sẻ 3 bài văn khấn gia tiên và thần linh khác nhau để các gia chủ dễ chọn sao cho phù hợp với từng bối cảnh.

Bài văn khấn thần linh và gia tiên số 1

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con lạy 9 phương trời, 10 phương chư phật, Chư phật 10 phương,
Con lạy ngài,
Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần, Ngài Kim Niên, Đương Cai Thái Tuế hành khiển, Chí đức tôn thần,
Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, Chư vị đại vương,
Ngài Bản Sứ thổ địa, Ngài Đông Trù tư mệnh, Táo phủ thần quân,
Các Ngài Ngũ Phương Long Mạch, thần tài tiếp dẫn,
Con lạy ông Chúa đất, bà Chúa đất.
Tiền chủ, Hậu chủ, tài thần
Cùng tất cả chư vị thần linh cai quản đất này, nơi đây
Con kính lạy gia tiên tiền tổ, Cao tầng tổ khảo, Cao tầng tổ tỉ, Thúc bá huynh đệ, Cô bé, Cậu bé đỏ tại gia,
Bà cô, ông mãnh tổ dòng họ……
Cùng các hương chân linh
Cửu huyền thất tổ dòng họ……..
Hôm nay là ngày….tháng….niên…
Hương tử con là
Cùng đồng gia khuyến đẳng…..
Chúng con thành tâm, Thay hoa lọc nước, thắp nén nhang thơm, kính dâng hương hoa, lễ vật….( có gì thì liệt kê)
Cúi xin chư vị thần linh và Gia tiên tiền tổ, Giáng lâm linh án.
Chứng giám lòng thành, hâm hưởng lễ mọn tâm thành đó cho gia chung chúng con
Phù hộ độ trì cho gia đình con mạnh khỏe, bình an, có lộc có tài, giải vận, giải hạn, giải tai, giải ách, cho gia đình con hòa hợp.
Trên thuận dưới hòa, trên bảo dưới nghe, trên đe dưới sợ.
Cho gia đình con làm ăn buôn bán, đắc tài sai lộc, công việc thuận lợi hanh thông, gặp nhiều may mắn
Đi đường luôn được bình an, Bách bệnh tiêu tán, Vạn bệnh tiêu trừ
Cho các Ún tiểu khỏe mạnh bình an, Thông minh lanh lợi, Học hành tấn tới, Công danh đỗ đạt
Ra ngoài gặp ông có đức, gặp bà có nhân.
Cầu danh đắc danh, Cầu phúc đắc phúc, Cầu tài đắc tài, Cầu lộc đắc lộc, Cầu bình an đắc bình an.
Cho tứ thời bát tiết, tháng thuấn ngày nghệu,
Phong thuận vũ hòa tai qua nạn khỏi
Nay con tuổi còn trẻ đầu còn xanh
Việc âm chưa tường
Việc dương chưa tỏ
Âm phần còn sơ mơ
Lầm lỗi còn nhiều điều thiếu xót
Cúi xin gia tiên cùng bà tổ cô thương xót xá tội.
Tấu đối trời phật, thánh thần.
Cho gia chung chúng con, từ nay trở đi, từ giờ trở lại được êm ấm, phúc thọ khang minh.
Hương tử con nhất tâm sám hối có gì không phải thiếu xót xin được tha thứ.
Con giàu một bó, Con khó một nén
Cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Trong bài văn khấn thần linh và gia tiên số 1 mà chúng tôi chia sẻ là mẫu văn khấn cho những gia đình có bàn thờ chung cả thần linh và gia tiên trên một ban thờ.

Bài văn khấn thần linh và gia tiên số 2

Văn khấn ngày mùng một (Văn khấn nôm) Mùng một là ngày đầu tiên của tháng hoặc năm. Theo quan niệm từ xưa đến nay của dân tộc ta, đây là ngày vô cùng quan trọng. Mọi hoạt động trong ngày này có thể quyết định sự suôn sẻ của cả tháng hoặc cả năm đó.

Đây cũng là dịp cho con cháu trong nhà sum họp, quây quần bên nhau. Vì vậy mà văn khấn nôm ra đời với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến, xua đuổi những điều xui xẻo, không thuận lợi. Bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn sau:

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Hương chủ (chúng) con tên là: ………………… Sống tại: … Xã, … Huyện, … tỉnh…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng…. năm …, tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ ………, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Bài văn khấn thần linh và gia tiên số 3

Văn cúng ngày giỗ đầu (Văn cúng một năm sau ngày mất)

Ngày giỗ đầu là ngày giỗ một năm sau ngày mất của một người, là một trong hai ngày giỗ thuộc kỳ tang. Do đó ngày này cũng được tổ chức trang nghiêm với lòng tiếc thương không khác gì nhiều so với ngày tang năm trước. Bài khấn gia tiên cho ngày này cũng cần phải chú ý. Dưới đây là một mẫu bạn có thể tham khảo:

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài. Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày … tháng …năm ……………………………………………………Tín chủ (chúng) con là: ……………………………………………………………………Ngụ tại: ……………………………………………………………………………………… Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của………………………………………………………. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!   Văn khấn ngày Giỗ Đầu Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ……………………………… Tín chủ (chúng) con là: …………………………………………………………………… Ngụ tại: …………………………………………………………………………………….
Hôm nay là ngày …………… tháng ……….… năm …………………………………… Chính ngày Giỗ Đầu của……………………………………………………………………
Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời……………………………………………………………………… Mất ngày………….

Tháng………………năm…………………………………………… Mộ phần táng tại: ………………………………………………………………………….. Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Bài văn khấn thần linh và gia tiên số 4

Văn khấn gia tiên ngày Tiên Thường

Đây cũng là văn khấn dùng trong các ngày giỗ nhưng không phải là ngày giỗ đầu. Bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ………

Tín chủ chúng con là…………………………

Ngụ tại………………………………….

Hôm nay là ngày ……… tháng ……năm…………

Ngày trước giỗ – Tiên Thường………………………

Thiết nghĩ…………………. Vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương giãi tỏ tấc thành.

Tâm thành kính mời…………………

Mất ngày …..tháng……….năm………

Mộ phần táng tại………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an bình, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh đệ, Cô di, tỷ muội và toàn thể các hương linh Gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Nhật tiến như nhật, phong thủy an lành , khí sung , mạch vượng , tai ương dứt sạch , nghiệp chướng tiêu trừ

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Xem Thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *