Văn khấn ngoài mộ tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào

Văn khấn ngoài mộ tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào, là một ngày lễ Tết thể hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, lòng thành kính đối với tổ tiên của người dân Việt Nam. Mang đậm nét thiêng liêng phong tục truyền thống in sâu trong mỗi người dân Việt Nam vào ngày này những người con xa quê đều sắp xếp về tảo mộ tổ tiên mình

Văn khấn ngoài mộ tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào
Văn khấn ngoài mộ tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào

Qua bài viết này đá Tài Tuệ chia sẻ 2 bài văn khấn ngoài mộ và tại nhà vào dịp tiết Thanh Minh cùng những lưu ý nên làm và không nên làm và thời gian diễn ra tiết Thanh Minh năm 2024 để mọi người tham khảo.

Văn khấn tiết Thanh Minh ngoài mộ

Tiết Thanh Minh hay còn gọi là tết Thanh Minh, đây là dịp con cháu dù ở xa hay bận công việc đến mấy cũng sẽ sắp xếp thời gian để về nơi chôn cất mộ phần của gia tiên để dọn dẹp. Đối với những gia đình ở gần thì sẽ  mời các cụ về tư gia dùng bữa, còn các gia đình ở xa sẽ sắm lễ chay hoặc mặn để cúng gia tiên của mình tại khu lăng mộ.

Bài văn khấn gia tiên ngoài mộ dịp tiết Thanh Minh

Văn khấn tiết Thanh Minh ngoài mộ
Văn khấn tiết Thanh Minh ngoài mộ

Việc tiến hành làm lễ đọc văn khấn vong linh ngoài mộ trong dịp Thanh Minh đã dần trở thành một dịp quan trọng, là khoảng thời gian mà gia đình và người thân có thể tập trung cùng nhau để thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với tổ tiên.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy hoàng thiên hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày: …

Tín chủ chúng con là: …….. cung gia khuyến.

Ngụ tại:….

Nhân tết Thanh minh, tín chủ con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch  thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị tôn thần lai lâm chiếu giám.

Gia đình chúng con có ngôi mộ của: (cha, ông hay cụ tam đại, tứ đại theo vai của người dưới mộ so với tín chủ), táng tại xứ này, hôm nay muốn sửa sang xây đắp, dọn dẹp,…

Vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng thần linh, thổ công, thổ phủ, long mạch, tiền chu tước, hậu huyền vũ, tả thanh long, hữu bạch hổ và chư vị tôn thần cai quản trong khu vực này.

Chúng con kính mời các vị chư thần và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương, lúc này mọi người tiến hành đi tạ lễ, hóa vàng, xin lộc và trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Văn khấn tiết Thanh Minh tại nhà

Có văn khấn tiết Thanh Minh ngoài mộ thì sẽ có văn khấn tiết Thanh Minh tại nhà, vì hai bài văn khấn này không thể dùng chung.

Văn khấn tiết Thanh Minh tại nhà
Văn khấn tiết Thanh Minh tại nhà

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày:….

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồn xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào

Tiết Thanh minh là 1 trong 24 tiết khí của một năm, là tiết khí thứ 5, bắt đầu sau ngày Lập xuân 45 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày. Tiết Thanh minh sẽ kéo dài trong khoảng 15-16 ngày. Tết Thanh minh chính là ngày đầu tiên của tiết khí này.

Thanh là khí trong, minh là sáng sủa. Đây là thời điểm khí trời mát mẻ, quang đãng.

Tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào
Tiết thanh minh năm 2024 vào ngày nào

Vào năm 2024, Tết thanh minh sẽ nhằm ngày 4/4 Dương lịch (26/2 Âm lịch), sau khi kết thúc tiết xuân phân và kéo dài đến ngày 20/4 ( 12/3 Âm lịch). Do đó, Tiết Thanh minh năm 2024 bắt đầu là ngày 4/4 và kéo dài đến ngày 20/4 dương lịch.

Những điều nên và không nên làm trong Tết Thanh Minh

Những điều nên làm trong Tiết Thanh Minh

  • Đi tảo mộ ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn các thế hệ trước
  • Dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, để tiếp đón ông bà tổ tiên.
  • Làm lễ cúng thanh minh ngoài mộ và tại nhà, bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn ông bà, tổ tiên

Những điều không nên làm trong Tiết Thanh Minh

Khi đi tảo mộ vào ngày Tiết Thanh Minh có những điều lưu ý bạn cần phải biết để tránh gặp xui xẻo như:

  • Khi đi ngang mộ phần người khác không nên giẫm đạp cùng như đá đồ cúng của người khác điều này sẽ mang đến vận xui cho bạn, nhất là trẻ nhỏ, thanh niên cần lưu ý.
  • Đối với phụ nữ đang trong kỳ hành kinh, phụ nữ có thai hay người bị phong hàn thấp khớp thì không nên đi tảo mộ vì khí lạnh, năng lượng xấu ở đây.
  • Bởi vì tảo mộ là khoảng thời gian gia đình tụ tập lại với nhau nên thường chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích tại khu vực nghĩa trang nên hạn chế chụp ảnh tại đây.
  • Khi dọn dẹp mộ phần nên dọn sạch sẽ trước sau cũng như kiểm tra tình trạng mộ để tránh chuột rắn rết bò vào bên trong.
  • Không nên bàn tán chỉ trỏ vào mộ người khác để tránh mang xui xẻo đến cho mình cũng như đây là việc bày tỏ sự tôn trọng với người đã mất.

Xem Thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *